Hoạt động trải nghiệm thăm quan Thành Xương Giang

Những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019 cô, trò Trường Mầm Non Thu Hương chúng tôi có dịp đến thăm khu di tích lịch sử Thành Xương Giang, Phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang. Thành Xương Giang là một trong những di tích lịch sử có ý nghĩa lớn đối với cả nước và mảnh đất Bắc Giang giàu truyền thống, đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia năm 2009.

Cổng chính Khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang

Từ đằng xa, dáng vóc một khu di tích bề thế, uy nghi khiến cô, trò chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng với diện tích 1,3ha.

Một góc khu di tích

Phía bên trái sân (tả vu) là lầu chuông,  phía bên phải sân (hữu vu) là lầu trống.

Học sinh lớp 1A tìm hiểu lầu chuông

Học Sinh lớp 3A và 4A tìm hiểu  lầu trống

Điểm đặc biệt của ngôi đền có lẽ phải kể đến hệ thống hoành phi câu đối đều được viết bằng chữ Quốc ngữ để tiện cho khách tham quan theo dõi, tấm bảng tự Thành Xương Giang được sơn son, thếp vàng nổi lên trên nền đỏ rực rỡ cả một vùng

Học sinh lớp 4A và 5A trước sảnh

Sự hiện hữu của khu di tích hôm nay chính là biểu tượng sức mạnh, tinh thần và ý chí quyết thắng của dân tộc Việt Nam, đồng thời, nhắc nhớ con cháu đời sau khắc ghi công ơn của Thái tổ Cao Hoàng đế Lê Lợi cùng các bậc hiền tài, nghĩa sĩ đã chiến đấu anh dũng, hy sinh trên mảnh đất lịch sử hào hùng, cô & trò Trường Mầm non Thu Hương đến trước Thành tổ chức lễ dâng hương, công đức, thăm quan, tìm hiểu về lịch sử Thành, giáo dục truyền thống cho học sinh về tinh thần  yêu nước & giữ nước của dân tộc.

Lễ dâng hương

Cô thuyết minh, hướng dẫn cô, trò Trường liên cấp Quốc tế Success Academy vừa kể tỉ mỉ cho chúng tôi nghe về lịch sử của di tích Thành Xương Giang. Thành Xương Giang được xem là trung tâm của chiến trận và có ý nghĩa quyết định trong Chiến dịch Chi Lăng - Xương Giang, Lê Lợi chỉ huy Nghĩa quân Lam Sơn công thành, phá tan quân Minh do Liễu Thăng cầm đầu năm 1427. Đây chính là chiến thắng quyết định cho nền độc lập của dân tộc ta ở thế kỷ thứ XV, lật đổ ách thống trị bạo tàn của nhà Minh kéo dài 2 thập kỷ, đồng thời mở ra trang mới trong lịch sử dựng nước và giữ nước vinh quang của dân tộc…  giúp cho thế hệ học sinh  những lớp măng non của dân tộc hiểu thêm về truyền thống, lịch sử của cha ông, khắc ghi trong tâm mình truyền thống giữ nước và xây dựng đất nước.

Học sinh lớp 4A tìm hiểu về các khu di tích ở Bắc Giang.

Học sinh tìm hiểu về lịch sử đền Xương Giang

Hoạt động trải nghiệm thăm quan Thành Xương Giang đã thành công tốt đẹp. Qua hoạt động trải nghiệm này cô trò Trường liên cấp Quốc tế Success Academy học hỏi thêm, nhiều kiến thức lịch sử , thông qua đó giáo dục tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc.